Ung Thư Vú Ở Phụ Nữ

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất gây tử vong hàng đầu ở nữ giới và ngày càng phổ biến ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội và cao thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt cứ mỗi năm ở nước ta lại có khoảng 12.000 người được phát hiện mắc mới ung thư vú, con số đó cũng ngày càng được trẻ hóa so với các nước khác.

Ung thư vú là bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có không ít các nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và cách điều trị và không ít những phương pháp đã mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân. Các chuyên gia ung thư cũng cho rằng, bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị ung thư vú thành công nếu được phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị theo phác đồ phù hợp.

Nguyên nhân:

Khoa học vẫn chưa thể xác định một cách chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vú nhưng có một vài tác nhân căn bản làm tăng nguy cơ mắc bệnh như sau:

Tiền căn thai sản: Phụ nữ chưa từng mang thai lần đầu hoặc sinh con sau 30 tuổi có nguy cơ bị ung thư vú gấp cao gấp 2 lần so với phụ nữ có ít nhất một con trước 30 tuổi.Image result for ung thư vú ở phụ nữ

Những bệnh lý tuyến vú lành tính: Một số bệnh lý tuyến vú lành tính sẽ có xu hướng trở thành ung thư, vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng để phòng ngừa cũng như phát hiện bệnh sớm.

Chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể: Những phụ nữ có chế độ ăn nhiều calori có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 1,5 – 2 lần phụ nữ bình thường vì số lượng calori đưa vào cơ thể càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, thói quen hút thuốc, chế độ ăn ít trái cây, rau củ, không tập luyện, lười vận động cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nguy cơ mang tính gia đình: Ung thư vú xuất phát từ sự đột biến gen, vì vậy yếu tố di truyền từ những người có quan hệ huyết thống từng mắc ung thư vú cũng là một nguyên nhân gây nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Triệu chứng:

Tiết dịch hoặc chảy máu bất thường: dịch chảy ra từ đầu vú có thể là dịch nhầy, máu hoặc dạng mủ, nước; đây là biểu hiện của u nhú trong tuyến sữa.

Đầu vú và núm vú thay đổi hình dạng: khi những khối u và mô xơ trong tuyến vú phát triển về kích thước, chúng bắt đầu xâm lấn khiến đầu vú và núm vú bị biến dạng và trở nên không cân đối.

Vùng da quanh vú có biểu hiện bất thường: đây là dấu hiệu lâm sàng đặc trưng để nhận biết ung thư vú vì ung thư vú có thể khiến da vú mẩn đỏ, ngứa nóng ran, phát ban, nhăn nheo, thậm chí phù nề và trở nên sần sùi.

Hạch nách sưng to: đây là dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân có thể để ý thấy khi tự kiểm tra vú tại nhà, nếu cảm thấy có hạch sưng to ở vùng nách bạn cần đến gặp bác sĩ ngay vì đó không phải là dấu hiệu viêm nhiễm thông thường.

Có khối u sờ thấy trong vú: có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có khối u trong vú, như tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, u xơ tuyến vú, ung thư vú, u mỡ tuyến vú hay viêm tuyến vú, vì vậy bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Một số dấu hiệu khác: Bệnh nhân đến khám với các triệu chứng của ung thư tiến triển hoặc đã có di căn xa:Hạch nách; tràn dịch màng phổi, làm bệnh nhân đau ngực, khó thở; tràn dịch màng ngoài tim, bệnh nhân khó thở, suy hô hấp…; gãy xương, khi ung thư đã di căn vào xương; bụng: gan to…; di căn lên não: khối u xuất hiện trong não làm bệnh nhân đau đầu, hôn mê; chèn ép cột sống làm bệnh nhân đau lưng, yếu liệt tay chân…

Chẩn đoán:

Thăm khám lâm sàng: Các bác sĩ sẽ quan sát và sàng lọc các dấu hiệu, triệu chứng ung thư vú nói trên trước khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác để đưa ra kết luận bệnh một cách chính xác.

Chụp X quang vú: Kiểm tra vùng ngực bằng hệ thống máy chụp nhũ ảnh chuyên dụng, sử dụng hệ thống tia X liều thấp giúp chẩn đoán các tổn thương ở vùng ngực qua hình ảnh mammogram rõ nét.

Siêu âm vú: Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm để xem có bất thường hay không, đồng thời xác định hình thái ban đầu của khối u

Related image

Chụp cộng hưởng từ – MRI: Khi có bất thường, cần kiểm tra chuyên sâu hơn bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ – MRI. Đây là kỹ thuật hiện đại để phân biệt các tổn thương ở mô vú giúp xác định mức độ và giai đoạn ung thư vú ở bệnh nhân.

Sinh thiết khối u: Có 2 phương pháp là bằng kim nhỏ và kim lõi, tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

Giai đoạn phát triển:

Mức độ hoặc giai đoạn ung thư vú cung cấp cho bác sĩ qua hồ sơ bệnh án hoặc được phát hiện qua tầm soát có thể đưa ra tiên lượng về mức độ của bệnh giúp bác sĩ đưa ra những phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư vú, các tế bào ung thư chỉ mới phát triển tại chỗ, không lan rộng ra các vùng khác và sau khi được cắt bỏ thì tế bào này sẽ bị loại bỏ và không còn lan rộng ra được nữa.

Giai đoạn I

 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch) – tương đương kích thước của một hạt lạc.
 • Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết.
 • Ung thư chưa di căn ra ngoài vú.

Giai đoạn II

 • Kích thước khối u vú lớn hơn giai đoạn I, nhưng ung thư chưa di căn tới các bộ phận khác của cơ thể:
 • Khối u có đường kính 2 – 5 cm (3/4 – 2 inch). Tế bào Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch) – tương đương kích thước của một quả chanh nhưng ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết ở nách của bạn (A).
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch), nhưng ung thư di căn tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách của bạn (B).
 • Không có khối u nào được tìm thấy trong vú của bạn, nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn III

Ung thư vú giai đoạn III gọi là ung thư tiến triển cục bộ (local) hoặc vùng (regional), lúc này ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú của bạn – những hạch này nằm dưới cánh tay của bạn hoặc cạnh xương đòn của bạn – nhưng chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể:

 • Khối u vú có đường kính lớn hơn 5 cm (2 inch), với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách.
 • Khối u vú có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã di căn tới các hạch bạch huyết gần đó (A).
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía xung quanh xương đòn (B).

Ung thư vú thể viêm: Ung thư vú thể viêm là một dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như các loại ung thư vú khác.

Giai đoạn IV

Ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn, lúc này các tế bào ung thư vú đã di căn tới các khu vực khác của cơ thể như: Xương, não, gan, và phổi.

Phương pháp điều trị:

Phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ bằng phẫu thuật, trị xạ, hóa trị và liệu pháp miễn dịch mới.

Phương pháp phẫu thuật

Phần lớn phụ nữ ung thư vú đều phải trải qua một số dạng phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u ung thư như cắt bỏ u vú, cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng nách. Trong đó, cắt bỏ u vú còn được gọi là phẫu thuật bảo toàn vú bởi có thể giữ lại hầu hết bầu vú. Khi lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả, nhiều người bệnh thường cho rằng, cắt bỏ bầu vú là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn các khối u ung thư. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, việc cắt bỏ u vú cũng hiệu nghiệm như cắt bỏ vú.

Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư vú bằng xạ trị là sử dụng chùm tia có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Ứng dụng trị liệu bằng xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong vú, thành ngực cũng như vùng nách sau khi giải phẫu.

Phương pháp Hóa trị

Hóa trị liệu là sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể người nhằm mục đích cô lập và tiêu tế bào ung thư. Mỗi đợt hóa trị chỉ tiêu diệt một tỉ lệ nhất định các tế bào ung thư, nếu khối u quá to thì hóa trị sẽ không hiệu quả bởi vì tốc độ sản sinh tế bào ung thư mới nhanh hơn số lượng bị tiêu diệt.

Ngoài những phương pháp trên theo Tây Y thì việc kết hợp giữa Đông và Tây Y hiện nay cũng đã có rất nhiều kết quả thật khả quan.

Fucoidan

Fucoidan là chất có trong một số loại rong biển Nhật như rong Mozuku (Cladosiphon okamuranus) và Mekabu (Undaria pinnatifida) có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngăn khối u hình thành các mạch máu mới để lấy chất dinh dưỡng. Và giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

fucoidan-xanh-0307

       Fucoidan xanh Okinawa

Theo thống kê tại Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc đại học Washington của Mỹ công bố một cuộc khảo sát cho thấy thì ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm hỗ trợ mà trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Nấm lim xanh

Y khoa thế giới ghi nhận một liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư xuất phát từ Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm đó là sử dụng Nấm lim xanh – một loài nấm đặc hữu mọc trên gốc và thân cây lim xanh thuộc Suối Bùn, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam.

nam-lim-xanh-hang-nien

Nấm lim xanh

Tạp chí Tin tức Y tế xuất bản tại Mỹ số ra tháng 5/2012 cho biết các bác sỹ ở bệnh viện St. John tại Birmingham nước Anh đã thử nghiệm sử dụng nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư và cho kết quả khả quan.

Xáo tam phân

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa. Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

xao tam phan

                          Xáo tam phân

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất bắc

Hoạt chất trong Tam thất bắc giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm sự hủy hoại của tế bào ung thư đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trinh xạ trị phải dùng tia điện từ cũng như hóa trị cần truyền rất nhiều loại chất độc hại vào cơ thể thì việc đào thải bớt các dạng chất độc này bằng các loại thuốc tây là không đủ, người bệnh dùng tam thất để hỗ trợ hệ bài tiết cũng như tăng cường sức mạnh cho tế bào lành tính giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa do quá trình điều trị từ hóa chất gây ra.

tam thất bắc

                          Tam thất bắc

Qua những kết quả khám lâm sàng và thực tế sử dụng cho thấy người dùng tam thất kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại mang lại hiệu quả rất tốt.

Trước khi dựng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay thảo dược bên ngoài, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm có tác dụng tích cực với chứng bệnh này như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành.

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa mỗi người


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10

Hotline: 0928.703.738  Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *