Ung Thư Dạ Dày Ở Nữ Giới

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, xếp thứ 2 ở nam giới (sau ung thư phổi) và xếp thứ 5 ở nữ giới.

Theo ghi nhận, mỗi năm nước ta có trên 15.000 ca mắc mới và hơn 11.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày.

Image result for ung thư dạ dày ở nữ

YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY NÊN BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY:

 1. Chế độ ăn không cân đối, trong đó ăn nhiều muối, đồ ăn sẵn, hun khói, ít ăn trái cây và rau xanh.
 2. Bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori – vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
 3. Bị nhiễm một số bệnh như: viêm dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, dị sản ruột.
 4. Nằm trong nhóm thiếu máu ác tính.
 5. Nằm trong nhóm sử dụng thuốc lá.
 6. Tiền sử trong gia đình có người thân mắc ung thư dạ dày.

TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là bệnh khó phát hiện sớm. Thông thường không có triệu chứng gì rõ rệt ở các giai đoạn đầu và trong đa số trường hợp, ung thư dạ dày đã di căn trước khi nó được người bệnh phát hiện ra.

Các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê như:

 1. Bị đau vùng thượng vị mà không có chu kỳ, không điển hình
 2. Chán ăn: biểu hiện nhạt miệng, ăn không ngón, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn tất cả các món
 3. Buồn nôn sau khi ăn, biểu hiện nhợn giọng ngày càng tăng, sau đó nôn, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều hơn với bất cứ thực phẩm nào khi ăn xong.
 4. Các cơn đau có sự thay đổi đặc tình: đau thượng vị, không có chu kỳ, các cơn sau kéo dài hơn cơn trước, không giảm đau được ngay cả khi dùng thuốc (loại trước đây cắt cơn đau tốt).
 5. Thiếu máu (với các dấu hiệu như ù tai, hoa mắt) kèm theo đại tiện phân đen.
 6. Suy nhược, ốm yếu, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

TRIỆU CHỨNG THỰC THỂ UNG THƯ DẠ DÀY

 • Khám thấy khối u ở vùng thượng vị: thường ở trên hoặc ngang rốn, u rắn chắc, dễ sờ nắn thấy, đặc biệt nổi rõ sau bữa ăn.
 • Có dấu hiệu hẹp môn vị (qua thăm khám).
 • Dấu hiệu thủng dạ dày: có thể cảm nhận được các cơn co cứng, bụng co cứng, mất vùng đục trước gan, bệnh nhân choáng, nôn ra máu, ỉa phân đen.
 • Dấu hiệu ngoài đường tiêu hoá:
 • Đột nhiên bị sốt kéo dài, phù nề  2 chân – chân to rõ rệt, viêm tắc tĩnh mạch tái phát.
 • Gan to đau, mặt gan lổn nhổn (có thể có di căn), da vàng ệch.
 • Di căn phúc mạc: sờ bụng  thấy lổn nhổn, có dịch ở ổ bụng.
 • Sờ thấy hạch Troisier, hạch này thường nằm ở hố thượng đòn trái.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày đầu tiên mà bác sĩ nghĩ đến với các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu.Phương pháp này bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời.

Phương pháp cắt dạ dày khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân. Việc phẫu thuật cũng không giống nhau ở các bệnh nhân khác nhau mà tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt dạ dày bán phần, nạo vét hạch tại chỗ hay cắt dạ dày toàn bộ kết hợp nạo vét hạch;

Một số bệnh nhân được chỉ định cắt lách, cắt đuôi tụy, hoặc cắt đoạn đại tràng ngang. Chỉ định cắt dạ dày hay một số bộ phận liên quan tùy theo vị trí của khối u và phạm vi ảnh hưởng của nó. Khi không còn chỉ định điều trị triệt căn sẽ thực hiện phương pháp nối vị tràng để giải quyết hẹp môn vị.

Xạ trị

Là biện pháp được xử dụng để điều trị ung thư dạ dày như khá rất hạn chế vì nó phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân và mức độ. Có thể tia xạ vào u, vào hạch trong phẫu thuật. Ngoài ra tia xạ còn điều trị các ổ di căn như di căn xương.

Hóa trị

Khi đã có di căn, hóa trị là biện pháp đương nhiên mà bất kỳ bác sĩ nào cũng nghĩ đến. Điều trị ung thư dạ dày, hóa chất đưa vào điều trị có thể được áp dụng như là biện pháp chính khi ung thư đã có di căn xa trong khi phẫu thuật chỉ được coi là điều trị triệu chứng. Hóa chất cũng có thể dùng cho chuẩn bị mổ và củng cố kết quả phẫu thuật.

Ngoài những phương pháp trên theo Tây Y thì việc kết hợp giữa Đông và Tây Y hiện nay cũng đã có rất nhiều kết quả thật khả quan.

Fucoidan

Fucoidan là chất có trong một số loại rong biển Nhật như rong Mozuku (Cladosiphon okamuranus) và Mekabu (Undaria pinnatifida) có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngăn khối u hình thành các mạch máu mới để lấy chất dinh dưỡng. Và giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

fucoidan-xanh-0307

       Fucoidan xanh Okinawa

Theo thống kê tại Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc đại học Washington của Mỹ công bố một cuộc khảo sát cho thấy thì ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm hỗ trợ mà trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Nấm lim xanh

Y khoa thế giới ghi nhận một liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư xuất phát từ Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm đó là sử dụng Nấm lim xanh – một loài nấm đặc hữu mọc trên gốc và thân cây lim xanh thuộc Suối Bùn, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam.

nam-lim-xanh-hang-nien

                         Nấm lim xanh

Tạp chí Tin tức Y tế xuất bản tại Mỹ số ra tháng 5/2012 cho biết các bác sỹ ở bệnh viện St. John tại Birmingham nước Anh đã thử nghiệm sử dụng nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư và cho kết quả khả quan.

Xáo tam phân

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa. Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

xao tam phan

                          Xáo tam phân

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất bắc

Hoạt chất trong Tam thất bắc giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm sự hủy hoại của tế bào ung thư đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trinh xạ trị phải dùng tia điện từ cũng như hóa trị cần truyền rất nhiều loại chất độc hại vào cơ thể thì việc đào thải bớt các dạng chất độc này bằng các loại thuốc tây là không đủ, người bệnh dùng tam thất để hỗ trợ hệ bài tiết cũng như tăng cường sức mạnh cho tế bào lành tính giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa do quá trình điều trị từ hóa chất gây ra.

tam thất bắc

                          Tam thất bắc

Qua những kết quả khám lâm sàng và thực tế sử dụng cho thấy người dùng tam thất kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại mang lại hiệu quả rất tốt.

Trước khi dựng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay thảo dược bên ngoài, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm có tác dụng tích cực với chứng bệnh này như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành.

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa mỗi người


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10

Hotline: 0928.703.738  Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *