Ung Thư Máu Bạch Cầu

Ung thư bạch cầu là bệnh ung thư của mô tạo máu, trong đó có tủy xương và hệ thống bạch huyết.

Nhiều loại ung thư bạch cầu tồn tại. Một số dạng ung thư bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em. Các hình thức khác của bệnh bạch cầu xảy ra chủ yếu ở người lớn.

Ung thư bạch cầu thường bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu thường phát triển và phân chia một cách có trật tự, cơ thể cần chúng. Nhưng ở những người bị bệnh bạch cầu, tủy xương sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường, không hoạt động đúng.

Image result for ung thư máu bạch cầu

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu có thể phức tạp – tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu và các yếu tố khác. Nhưng có những chiến lược và các nguồn lực có thể giúp cho việc điều trị thành công.

Các triệu chứng

Triệu chứng bệnh bạch cầu khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu. Dấu hiệu và triệu chứng ung thư bạch cầu thông thường bao gồm:

  • Sốt hoặc ớn lạnh.
  • Mệt mỏi, yếu dai dẳng.
  • Thường xuyên bị nhiễm trùng.
  • Giảm cân mà không chủ ý.
  • Sưng hạch bạch huyết, gan hay lá lách to.
  • Dễ chảy máu hoặc bầm tím.
  • Điểm đỏ nhỏ trên da  (petechiae).
  • Ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Đau xương.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài lo lắng.

Ung thư bạch cầu, triệu chứng thường mơ hồ và không cụ thể cho căn bệnh này. Có thể bỏ qua các triệu chứng bệnh bạch cầu thời kỳ đầu bởi vì có thể giống với triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh thông thường khác.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học không hiểu những nguyên nhân chính xác của ung thư bạch cầu. Có vẻ như phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Các hình thức ung thư bạch cầu

Nhìn chung, bệnh ung thư bạch cầu xảy ra khi một số tế bào máu có đột biến trong DNA. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Theo thời gian, những tế bào bất thường có thể nhiều lên, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu.

Phân loại bệnh bạch cầu

Bệnh ung thư bạch cầu được phân loại dựa trên tốc độ tiến triển và loại tế bào có liên quan.

Phân loại theo tốc độ tiến triển bệnh bạch cầu:

Bệnh bạch cầu cấp tính. Trong bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào máu bất thường là những tế bào máu chưa trưởng thành. Không thể làm công việc bình thường và nhân nhanh chóng, do đó, căn bệnh này xấu đi nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp tính cần điều trị tích cực kịp thời.

Bệnh bạch cầu mãn tính. Đây là loại ung thư bạch cầu liên quan đến các tế bào máu trưởng thành hơn. Các tế bào máu nhân rộng hoặc tích lũy chậm hơn và có thể hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian. Một số hình thức của bệnh bạch cầu mãn tính ban đầu không có triệu chứng và có thể không được chú ý hoặc không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Phân loại theo loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

Bệnh bạch cầu lymphocytic. Đây là loại ung thư bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết hoặc các tế bào lympho – hình thành các mô bạch huyết hoặc bạch huyết.

Bệnh bạch cầu tủy xương. Đây là loại ung thư bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào dòng tủy. Tế bào dòng tủy phát triển thành tế bào hòng cầu, tế bào bạch cầu và các tế bào tiểu cầu.

Các loại ung thư bạch cầu

Các loại chính của bệnh bạch cầu là:

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL). Đây là loại phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ. Cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính (AML). AML là một loại phổ biến của bệnh bạch cầu. Nó xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL). Với CLL, các bệnh bạch cầu trưởng thành phổ biến nhất, có thể cảm thấy tốt cho nhiều năm mà không cần điều trị. CLL rất hiếm gặp ở trẻ em.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML). Đây là loại ung thư bạch cầu chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người bị CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào một giai đoạn, trong đó các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh hơn.

Loại khác. Loại hiếm của ung thư bạch cầu tồn tại, bao gồm cả bệnh bạch cầu tế bào lông.

Phương pháp điều trị

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ quyết định lựa chọn điều trị bệnh ung thư bạch cầu dựa trên độ tuổi và sức khỏe tổng thể, các loại ung thư bạch cầu có, và liệu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị thường được sử dụng để chống lại bệnh ung thư bạch cầu bao gồm:

Hóa trị:Hóa trị là hình thức chủ yếu của điều trị cho bệnh ung thư bạch cầu. Điều trị bằng thuốc này sử dụng hóa chất để diệt các tế bào ung thư bạch cầu. Tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu có, có thể nhận được một loại thuốc duy nhất hoặc kết hợp các loại thuốc. Các thuốc này có thể dạng thuốc viên, hoặc có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Sinh học điều trị:Liệu pháp sinh học bằng cách giúp hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư bạch cầu.

Điều trị mục tiêu:Sử dụng các loại thuốc điều trị tấn công lỗ hổng cụ thể trong các tế bào ung thư. Ví dụ, thuốc imatinib (Gleevec) ngừng các hành động của protein trong tế bào bạch cầu của người bị bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính. Điều này có thể giúp kiểm soát bệnh.

Bức xạ trị liệu:Xạ trị sử dụng X quang hoặc các tia năng lượng cao để gây thiệt hại và ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư bạch cầu. Có thể nhận được bức xạ ở khu vực cụ thể của cơ thể, nơi có các tế bào ung thư bạch cầu, hoặc có thể được bức xạ trên toàn bộ cơ thể.

Cấy ghép tế bào gốc: Việc cấy ghép tế bào gốc là một thủ tục thay thế cho tủy xương bệnh với tủy xương khỏe mạnh. Trước khi ghép tế bào gốc, dùng liều cao của hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt tủy xương bệnh. Sau đó, truyền tế bào gốc có thể trợ giúp để xây dựng lại tủy xương. Có thể nhận được tế bào gốc từ các nhà tài trợ, hoặc trong một số trường hợp, có thể sử dụng tế bào gốc của bản thân. Việc cấy ghép tế bào gốc rất giống với ghép tủy xương.

Ngoài những phương pháp trên theo Tây Y thì việc kết hợp giữa Đông và Tây Y hiện nay cũng đã có rất nhiều kết quả thật khả quan.

Fucoidan

Fucoidan là chất có trong một số loại rong biển Nhật như rong Mozuku (Cladosiphon okamuranus) và Mekabu (Undaria pinnatifida) có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngăn khối u hình thành các mạch máu mới để lấy chất dinh dưỡng. Và giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

fucoidan-xanh-0307

       Fucoidan xanh Okinawa

Theo thống kê tại Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc đại học Washington của Mỹ công bố một cuộc khảo sát cho thấy thì ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm hỗ trợ mà trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Nấm lim xanh

Y khoa thế giới ghi nhận một liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư xuất phát từ Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm đó là sử dụng Nấm lim xanh – một loài nấm đặc hữu mọc trên gốc và thân cây lim xanh thuộc Suối Bùn, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam.

nam-lim-xanh-hang-nien

                         Nấm lim xanh

Tạp chí Tin tức Y tế xuất bản tại Mỹ số ra tháng 5/2012 cho biết các bác sỹ ở bệnh viện St. John tại Birmingham nước Anh đã thử nghiệm sử dụng nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư và cho kết quả khả quan.

Xáo tam phân

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa. Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

xao tam phan

                          Xáo tam phân

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất bắc

Hoạt chất trong Tam thất bắc giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm sự hủy hoại của tế bào ung thư đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trinh xạ trị phải dùng tia điện từ cũng như hóa trị cần truyền rất nhiều loại chất độc hại vào cơ thể thì việc đào thải bớt các dạng chất độc này bằng các loại thuốc tây là không đủ, người bệnh dùng tam thất để hỗ trợ hệ bài tiết cũng như tăng cường sức mạnh cho tế bào lành tính giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa do quá trình điều trị từ hóa chất gây ra.

tam thất bắc

                          Tam thất bắc

Qua những kết quả khám lâm sàng và thực tế sử dụng cho thấy người dùng tam thất kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại mang lại hiệu quả rất tốt.

Trước khi dựng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay thảo dược bên ngoài, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm có tác dụng tích cực với chứng bệnh này như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành.

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa mỗi người


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10

Hotline: 0928.703.738  Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *