Ung Thư Buồng Trứng Khi Mang Thai

Trên thế giới số ca mắc ung thư buồng trứng khi mang thai vào khoảng 18.000 người. Thông thường, bệnh nhân phát hiện bệnh qua những đợt khám thai định kỳ. Trong trường hợp xác định mắc ung thư buồng trứng, người bệnh cần chú ý trong việc theo dõi và điều trị cũng như cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình điều trị.

Điều trị ung thư buồng trứng cho phụ nữ đang mang thai về cơ bản giống như ở phụ nữ bình thường. Phương pháp đầu tiên thường được chỉ định là phẫu thuật, sau đó là hóa trị. Xạ trị không được khuyến khích áp dụng để điều trị cho bệnh nhân đang mang thai vì sẽ có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Image result for ung thư buồng trứng khi mang thai

Phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, các thủ tục xét nghiệm, kiểm tra và đánh giá giai đoạn của ung thư sẽ được thực hiện. Theo đó, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc sinh thiết hạch bạch huyết và phúc mạc ở các khu vực khác nhau. Nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi buồng trứng, các thủ thuật phẫu thuật diện rộng sẽ được thực hiện tương tự như với bệnh nhân không mang thai.

Việc lựa chọn thời gian phẫu thuật nên được tính toán cẩn thận. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật vào quý thứ hai của thai kỳ bởi trong thời gian này, khả năng sẩy thai là thấp nhất. Tuy nhiên, nếu ung thư được phát hiện khi đã phát triển và bắt đầu lan rộng, việc phẫu thuật cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc mang thai có thể được tiếp tục và chỉ có buồng trứng bị loại bỏ. Nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi buồng trứng, cắt bỏ tử cung để tránh ung thư lan rộng hơn thường được khuyến khích. Trong trường hợp thai nhi dưới 24 tuần, loại bỏ tử cung sẽ chấm dứt thai kỳ và thai nhi sẽ không tồn tại. Nếu thai nghi ngoài 24 tuần nhưng chưa ở trạng thái trưởng thành (trong khoảng 36 tuần) thì có thể thực hiện sinh con trước khi loại bỏ tử cung. Đây là những vấn đề quan trọng mà bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, đặc biệt nếu được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ khi các cơ quan của thai nhi vẫn đang phát triển. Hóa trị trong quý đầu tiên có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí là sẩy thai.

Trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ, một số loại hóa trị có thể được đưa ra mà không làm tổn hại đến thai nhi. Nhau thai hoạt động như một rào cản giữa người mẹ và thai nhi, do đó một số loại thuốc không thể đi qua rào cản này hoặc đi qua với số lượng rất nhỏ.

Mặc dù hóa trị trong các giai đoạn sau của thai kỳ có thể không trực tiếp gây hại cho thai nhi đang phát triển, nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như suy dinh dưỡng và thiếu máu ở người mẹ. Ngoài ra, hóa trị liệu được đưa ra trong quý thứ hai và thứ ba đôi khi gây chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân, cả hai đều có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác cho cả bà mẹ và em bé. Trẻ có thể phải cố gắng để tăng trọng lượng và chống lại nhiễm trùng, người mẹ có thể gặp khó khăn khi cho con bú.

Cho con bú

Mặc dù tế bào ung thư không thể lây lan tới trẻ qua sữa mẹ, các bác sĩ vẫn khuyến cáo phụ nữ đang được điều trị ung thư không nên cho con bú. Hóa trị có thể gây nguy hiểm vì các thuốc này có thể truyền tới trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

Ngoài những phương pháp trên theo Tây Y thì việc kết hợp giữa Đông và Tây Y hiện nay cũng đã có rất nhiều kết quả thật khả quan.

Fucoidan

Fucoidan là chất có trong một số loại rong biển Nhật như rong Mozuku (Cladosiphon okamuranus) và Mekabu (Undaria pinnatifida) có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngăn khối u hình thành các mạch máu mới để lấy chất dinh dưỡng. Và giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

fucoidan-xanh-0307

       Fucoidan xanh Okinawa

Theo thống kê tại Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc đại học Washington của Mỹ công bố một cuộc khảo sát cho thấy thì ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm hỗ trợ mà trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Nấm lim xanh

Y khoa thế giới ghi nhận một liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư xuất phát từ Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm đó là sử dụng Nấm lim xanh – một loài nấm đặc hữu mọc trên gốc và thân cây lim xanh thuộc Suối Bùn, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam.

nam-lim-xanh-hang-nien

                         Nấm lim xanh

Tạp chí Tin tức Y tế xuất bản tại Mỹ số ra tháng 5/2012 cho biết các bác sỹ ở bệnh viện St. John tại Birmingham nước Anh đã thử nghiệm sử dụng nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư và cho kết quả khả quan.

Xáo tam phân

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa. Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

xao tam phan

                          Xáo tam phân

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất bắc

Hoạt chất trong Tam thất bắc giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm sự hủy hoại của tế bào ung thư đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trinh xạ trị phải dùng tia điện từ cũng như hóa trị cần truyền rất nhiều loại chất độc hại vào cơ thể thì việc đào thải bớt các dạng chất độc này bằng các loại thuốc tây là không đủ, người bệnh dùng tam thất để hỗ trợ hệ bài tiết cũng như tăng cường sức mạnh cho tế bào lành tính giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa do quá trình điều trị từ hóa chất gây ra.

tam thất bắc

                          Tam thất bắc

Qua những kết quả khám lâm sàng và thực tế sử dụng cho thấy người dùng tam thất kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại mang lại hiệu quả rất tốt.

Trước khi dựng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay thảo dược bên ngoài, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm có tác dụng tích cực với chứng bệnh này như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành.

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa mỗi người


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10

Hotline: 0928.703.738  Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *