Ung thư gan và cách chữa trị

Ung thư gan và cách chữa trị. Ung thư gan bắt đầu trong các tế bào gan. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

mui-ten.png Nguyên nhân

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu từ trước tới nay, ung thư gan phát sinh chủ yếu do 5 nguyên nhân sau.

Do viêm gan: Việc uống quá nhiều bia rượu, hút thuốc lá và sử dụng nhiều chất kích thích khác dẫn tới viêm gan B, C lâu ngày chuyển hóa thành ung thư gan.Do đó khi bị nhiễm virut thì mọi người cần chữa trị bệnh viêm gan cho triệt để.

Do nguồn nước bị ô nhiễm: Nhiều nhà máy lén lút thải chất độc hại ra ngoài môi trường hay thói quen sử dụng nhiều thuốc trừ sâu của bà con nông dân khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.

ung-thu-gan-nguyen-nhan-0610.jpg
Uống nước bị ô nhiễm có thể gây ung thư gan

Hóa chất gây ung thư: Tiếp xúc với thạch tín, nhựa viny,… lâu ngày cũng dễ dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, trong thuốc trừ sâu, rượu, xá xị…cũng chứa các chất gây ung thư.

thuoc-tru-sau-gay-ung-thu-gan-0610.jpg
Hít không khí có thuốc trừ sâu rất nguy hiểm

Do ăn những thực phẩm bị mốc: trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm mốc chứa nhiều chất độc Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư.

– Ngoài ra một vài yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan như di truyền. lây nhiễm kí sinh trùng, dư thừa dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin A, B1, bệnh thừa sắt…

mui-ten.png Triệu chứng

+ Giai đoạn đầu:

Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn.

Thỉnh thoảng có cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể.

Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 – 2 kg mỗi tháng.

Phát hiện thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện khối u qua siêu âm.

Những triệu chứng trên thường không rõ rệt và dễ bị người bệnh bỏ qua.

dau-hieu-ung-thu-gan-0610

+ Các giai đoạn sau:

Đau vùng gan: Đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng.

Bụng trên có biểu hiện đầy, tức bụng, xuất hiện sớm và thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý. Khi muộn thì xuất hiện nước bụng và cổ trướng.

Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.

Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu.

Gan phình to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau đấy là biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi gan bị xơ, lá lách sẽ to.

Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả.

Khi thấy da vàng thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

mui-ten.png Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư gan

+ Xét nghiệm AFP trong máu:

Độ tin cậy của xét nghiệm AFP này rất cao 90%: tức là nếu xét nghiệm là dương tính (AFP tăng lên) thì 90% bệnh nhân đó mắc bệnh ung thư tế bào gan. Nhưng độ chính xác của xét nghiệm chỉ đạt từ 40%, tức là trong số bệnh nhân bị ung thư tế bào gan, chỉ có 40% có kết quả dương tính. Nói cách khác ở người có kết quả xét nghiệm âm tính, không thể xác định người đó không mắc bệnh.

xet-nghiem-mau-0610.jpg

+ Siêu âm:

Siêu âm là 1 xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan thông thường nhất được sử dụng để phát hiện ung thư gan. Độ nhạy cảm của xét nghiệm này là 68%-87% (tức là hễ 100 người có khối u trong gan được siêu âm thì có 68-87 người được phát hiện).

mui-ten.png Các giai đoạn ung thư

+ Ung thư gan giai đoạn 1 (đầu kỳ): Giai đoạn này, vết thương khối u có đường kính ít hơn 2cm, chưa xuất hiện huyết dịch, chưa có hạch di căn.

+ Ung thư gan giai đoạn 2 (giữa kỳ): Ung thư gan nguyên phát có vùng tổn thương đường kính khoảng 2cm. Khối u xuất hiện gần các mạch má.
Một loại khác xuất hiện ung thư với vùng tổn thương của khối u đường kính nhỏ hơn 2cm nhưng lại xuất hiện từ 2 vùng khối u trở lên, cách xa mạch máu và chưa xâm hại đến mạch máu.

+ Ung thư giai đoạn 3 (giữa – cuối kỳ): vùng tổn thương của khối u to hơn 2cm, hiện tượng khối u xâm hại mạch máu bắt đầu xuất hiện.

+ Ung thư kỳ 4 (giai đoạn cuối): Lá gan đã có tế bào ung thư gan biểu mô phát triển ra mặt ngoài của gan.

mui-ten.png Điều trị

Mỗi một giai đoạn ung thư gan đều có cách chữa trị hoàn toàn khác nhau. Việc hiểu biết về tình hình bệnh là vô cùng quan trọng để quyết định lựa chọn phương pháp điều trị.

+ Giai đoạn 1:
Đối với trường hợp ung thư giai đoạn đầu, khối u nhỏ hơn 3cm, vùng ung thư chưa ảnh hưởng đến huyết quản, chỉ cần lựa chọn phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Bên cạnh phẫu thuật, điều trị kết hợp với thuốc trị liệu theo phác đồ điều trị của bệnh án, tỉ lệ điều trị thành công ở giai đoạn này khá cao.

+ Giai đoạn 2:
Trường hợp 1, khi chức năng gan vẫn hoạt động bình thường, bệnh nhân nên tiếp tục điều trị bằng thuốc và phẫu thuật hỗ trợ cắt bỏ khối u triệt để.

Nếu trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, có thể ngay lập tức điều trị để hạn chế sự phát triển của bệnh bằng các bài thuốc đông y truyền thống, điều chỉnh ăn uống, vận động kết hợp với thuốc để khối u nhỏ đi.

Trường hợp 2, đối với bệnh nhân có chức năng gan bình thường, kích thước khối u khoảng 6-10cm, lựa chọn xạ trị kết hợp y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả khả quan.

Sau đó sẽ trị liệu theo phác đồ tăng cường để giảm nhẹ tác hại của việc xạ trị đối với cơ thể, cách điều trị này giống như vừa trị liệu, vừa bồi bổ sức khỏe dựa trên thể trạng của từng người.

+ Giai đoạn cuối:
Vấn đề quan trọng nhất của những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là ý thức phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh để cùng tìm ra và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Lúc này, việc giữ cho tâm trạng nhẹ nhàng thư thái là vô cùng quan trọng. Quên bệnh tật để điều trị là “chìa khóa” tối ưu nhất để kéo dài sự sống, đừng bao giờ từ bỏ hi vọng mà hãy nghĩ “còn nước còn tát”.

mui-ten.png Các phương pháp hỗ trợ điều trị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị từ thực phẩm bổ sung tới thảo dược. Rất nhiều người bệnh ung thư gan có thể sống cuộc sống bình thường trong nhiều năm nếu được điều trị và chăm sóc tốt.

Fucoidan

Fucoidan là chất có trong một số loại rong biển Nhật như rong Mozuku (Cladosiphon okamuranus) và Mekabu (Undaria pinnatifida) có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngăn khối u hình thành các mạch máu mới để lấy chất dinh dưỡng. Và giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

fucoidan-xanh-0307
Fucoidan xanh Okinawa

Theo thống kê tại Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson thuộc đại học Washington của Mỹ công bố một cuộc khảo sát cho thấy thì ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm hỗ trợ mà trong đó Fucoidan chiếm đa số.

Nấm lim xanh

Y khoa thế giới ghi nhận một liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư xuất phát từ Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm đó là sử dụng Nấm lim xanh – một loài nấm đặc hữu mọc trên gốc và thân cây lim xanh thuộc Suối Bùn, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam.

nam-lim-xanh-hang-nien
Nấm lim xanh

Tạp chí Tin tức Y tế xuất bản tại Mỹ số ra tháng 5/2012 cho biết các bác sỹ ở bệnh viện St. John tại Birmingham nước Anh đã thử nghiệm sử dụng nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư và cho kết quả khả quan.

Xáo tam phân

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa. Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

xao tam phan
Xáo tam phân

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất bắc

Hoạt chất trong Tam thất bắc giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm sự hủy hoại của tế bào ung thư đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trinh xạ trị phải dùng tia điện từ cũng như hóa trị cần truyền rất nhiều loại chất độc hại vào cơ thể thì việc đào thải bớt các dạng chất độc này bằng các loại thuốc tây là không đủ, người bệnh dùng tam thất để hỗ trợ hệ bài tiết cũng như tăng cường sức mạnh cho tế bào lành tính giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa do quá trình điều trị từ hóa chất gây ra.

tam thất bắc
Tam thất bắc

Qua những kết quả khám lâm sàng và thực tế sử dụng cho thấy người dùng tam thất kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại mang lại hiệu quả rất tốt.

Trước khi dùng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay thảo dược bên ngoài, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, trái cây và rau quả là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh, là nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất xơ. Theo đó, trong thực đơn hàng ngày, nhóm trái cây và rau quả nên chiếm 20-30%, nên dùng các loại rau quả ít đạm với hàm lượng kali thấp.

Thông thường, bệnh nhân ung thư gan sẽ trải qua những trạng thái cảm xúc như sợ hãi, giận dữ, trầm cảm thậm chí buông xuôi. Chính vì vậy, gia đình và bạn bè cần động viên, khích lệ giúp người bệnh giảm lo lắng, căng thẳng, hợp tác điều trị để có kết quả cao nhất.

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0928 70 37 38 – (028)3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *